Cẩn thận khi Mua linh kiện máy tính CPU, Mainboard, Ram Mua hàng Online

Xin chào các bạn, vấn đề này mình đã từng gặp phải và mất một đống tiền vô nó mà chả sử dụng được gì do không có kinh nghiệm. Sau khi làm hỏng mình mới nhận ra là mình gặp phải nhiều vấn đề như là cắm chiều CPU sai, tất nhiên nếu bạn lắp chiều hướng sai sẽ làm chiếc CPU của bạn bị cong hoặc bị gãy chân (đặc biệt là CPU Ryzen của AMD). Ở bài viết này mình liệt kê ra những lỗi mà bạn có thể sẽ gặp phải.

Mainboard MSI B350M GAMING PRO sử dụng CPU không chân

Mua CPU hoặc Mainboard về không biết lắp, không phù hợp

Lựa chọn CPU nào cho phù hợp với Mainboard

Việc bạn mua CPU về đầu tiên phải biết CPU đó có phù hợp với Mainboard mà bạn đang sử dụng hay không?? Hiện nay CPU có hai dạng phổ biến là CPU có chân và không chân, CPU có chân đa phần là của AMDCPU không chân đa phần của Intel.

Để có lựa chọn tốt nhất, bạn nên hỏi các kỹ thuật viên ở các shop đó xem ở tầm giá và độ phù hợp nhất cho mainboard của bạn thế nào. Sau khi nhận được hỗ trợ từ kỹ thuật viên bạn sẽ lựa chon được chiếc CPU phù hợp nhất.

Mua CPU hoặc Mainboard về nhưng lắp lỗi

Bạn đã lựa chọn được CPU và Mainboard phù hợp cho máy tính nhưng lại gặp phải vấn đề đó là lắp các thiết bị như thế nào cho đúng?

Làm CPU bị cong hoặc gãy chân: Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc biết nhưng chưa biết tới đích thì việc mà bạn làm CPU dễ bị bẻ cong và gãy là điều tất nhiên. Mình sẽ kể một câu chuyện ngắn mà mình gặp phải:

Mình mua hàng online từ An phat PC về đó là một chiếc Mainboard MSI B350M GAMING PRO và CPU AMD Ryzen 5 1400 3.2 GHz (Up to 3.4GHz) / 4 cores 8 threats / socket AM4  sau khi nhận được hàng kiểm tra xem mọi thứ ổn không và bắt đầu hý hửng lắp. Trước đó mình dùng intel đó là CPU không chân và có khung giữ CPU chắc chắn, nên chuyển qua CPU có chân rất là lạ??

Ok bắt đầu lắp CPU Ryzen 5 vào, kiểm tra xem các thứ có vẻ ổn rồi và bật máy tính. Ôi thôi! Chết mẹ rồi quạt trong máy chạy êm ru nhưng màn hình đen không một vết tích của ánh sáng. Tiếp tục tháo ra coi có gì sai không? Thiết nghĩ lắp CPU sai chiều. (Thực ra lúc đó lắp đúng chiều rồi, lúc đó CPU Amd Ryzen 5 chưa cập nhật Bios nên màn hình đen chỉ cần cập nhật là ok)

Tiếp tục đổi chiều CPU xem sao 🙂 (lỗi nghiệm trọng) Sau khi lắp mọi thứ OK sẵn sàng khởi động, vẫn nguyên tình trạng Màn hình đen. Tháo ra xem sao :3 Thấy bắt đầu choáng váng, cong mẹ chân CPU rồi!! haha… lên mạng xem có cách nào sử lý không?? và biết được dùng kim khâu để bẻ lại cho thẳng cậy cậy vài lần gãy luôn chân CPU 🙂 Cuộc tình bắt đầu chấm dứt và mất luôn hơn 4 triệu.

Đấy là trải nghiệm thực của mình, các bạn nào mua online nên để ý và hỏi kỹ càng trước khi mua và tự lắp vào máy tính. Cái này mình làm hỏng xong mới dể ý đến! Giờ thì tự lắp ok rồi..chỉ tiếc là mất tiền NGU thôi 🙂

CPU AMD RYZEN 5 1600 6 Cores – 12 Threads 3.2 GHz (3.6 GHz Turbo)- TDP 65W

Lắp Mainboard không đúng: Các bạn mua về tự lắp cũng dễ gặp phải các tình huống như lắp dây đèn LED, dây nguồn, dây Reset hay dây Bật tắt máy tính… không đúng. Nhưng bạn lắp cũng khá đơn giản bởi vì Mainboard có ghi chú ra hết, chỉ có điều các dây Reset máy tính, dây Led và dây bật tắt nguồn là khó hơn chút.

Hướng dẫn cách cắm dây Power led, HDD led, Power Switch và Reset Switch cho máy tính PC đơn giản!

Cắm dây Power led, HDD led, Power Switch và Reset Switch cho máy tính PC

Bạn chỉ cần xem như trong hình là lắp ok hết 🙂

Mua sai Ram cho Mainboard, mua không đúng Ram

Khi bạn mua Ram online từ các shop bạn nên để ý đến chỉ số Bus của Ram 266/333/400/533/800/1333/ 1600/ 1800/ 2000, 2400 hay là 3200 và Mainboard của bạn phù hợp với loại Ram nào DDR, DDR2, DDR3, hay DDR4 ??

Ram Gskill RIPJAW V DDR4 16GB (8GB x 2) bus 2133 F4-2133C15D-16GVR

Như mình thì dùng Mainboard MSI B350M GAMING PRO thì sử dụng Ram DDR4/Bus 2400MHz lên đến 3200MHz là tốt nhất.

Khi bạn gắn các thanh RAM bạn nên chọn cùng bus với nhau nhé. Nếu khác bus thì sẽ không tận dụng được tối đa RAM và sẽ lãng phí tiền của khi nâng cấp,máy tính mà khác Bus thì máy tính chỉ sử dụng Bus nhỏ hơn.

Hiện nay bạn nên sử dụng các Ram từ DDR4 trở lên cho hiệu năng tối đa, các Ram DDR3 trở xuống chỉ một vài năm nữa sẽ lỗi thời. Các Bạn mua Mainboard nên chọn các Main phù hợp Ram DDR4 và các CPU tương thích các Ram có Bus 2400MHZ trở lên cho hiệu năng tốt nhất.

Kết luận 

Ở bài viết này mình chỉ đính chính lại những lỗi mà mình gặp phải và khuyên những bạn có ý định  mua online thì nên nắm rõ và có thể tự lắp mà không gặp nhiều vấn đề như mình. Vừa mất tiền mà chẳng làm được trò trống gì nữa!

Các bác chuyên về máy tính có đọc qua thì đừng ném gạch em căng quá nhé, vì em cũng chỉ là một người tiêu dùng gặp phải lỗi vì chưa có kinh nghiệm. 🙂 Một bài viết mang tính chất rút kinh nghiệm sau khi làm hỏng nó ..hehe!

 

 


Nếu bài viết này hữu ích bạn đừng quên chia sẻ và bình luận nhé, lưu ý không Repost lại bài viết "Cẩn thận khi Mua linh kiện máy tính CPU, Mainboard, Ram Mua hàng Online" cảm ơn bạn!!

Cập nhật lần cuối 27/04/2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *